Cách sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả nhất

Bếp từ là sản phẩm được thiết kế rất thông minh với nhiều tính năng vượt trội, an toàn khi sử dụng tuy nhiên trong quá trình sử dụng một số người gặp rắc rối, với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi xin đưa ra những lời khuyên dành cho gia đình khi sử dụng bếp từ để an toàn và hiệu quả nhất.

Bếp từ là sản phẩm được thiết kế rất thông minh với nhiều tính năng vượt trội, an toàn khi sử dụng tuy nhiên trong quá trình sử dụng một số người gặp rắc rối, với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi xin đưa ra những lời khuyên dành cho gia đình khi sử dụng bếp từ để an toàn và hiệu quả nhất.Bếp từ có tốc độ đun nấu siêu nhanh, kích thước nhỏ gọn, mẫu mã đẹp, sạch sẽ dễ vệ sinh rất thuận tiện cho các chị em nội trợ khi nấu nướng nên được lựa chọn và sử dụng nhiều hiện nay.

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ, làm nóng bằng sóng cảm ứng điện từ do vậy bếp không tỏa khói, an toàn và hạn chế cháy nổ. Bề mặt bếp từ cao cấp thường được làm từ mặt kính chất lượng tốt, chịu nhiệt ở nhiệt độ cao, chống chày xước nên rất dễ vệ sinh, kể cả khi đun nấu do bề mặt bếp luôn mát.

Do hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, thất thoát nhiệt lượng ít nên hiệu suất đun nóng bếp từ cực cao lên đến 90% trong khi đó bếp gas là 40%, bếp cồn 48%…vì vậy bếp từ tiết kiệm nhiên liệu cao hơn các loại bếp khác. Công suất của bếp từ khá cao nên mức tiêu thụ điện lớn vì thế để đảm bảo an toàn phải dùng các ổ cắm riêng. Dây điện phải chịu được tải của công suất bếp từ, tiết diện tối thiểu 0,75mm2 để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không sử dụng bếp từ bằng những nguồn điện không ổn định vì có thể sẽ dễ gây cháy, hỏng các thiết bị điện.

Bếp từ là bếp nấu có độ an toàn cao nhưng người sử dụng cần tuân thủ, chú ý một số điểm sau:

– Khi đang nấu:

+ Không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp đó là các vật dụng dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh gây nguy hiểm

+ Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.

+ Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp trong vùng nấu khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng.

+ Khi thức ăn chín phải chỉnh nhiệt độ tự tắt, khi nấu phải đặt nồi trong phạm vi qui định mới bật công tắc điện

+ Không sử dụng bếp từ ở những nơi dễ cháy và gần chất gây nổ, không đặt bếp gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt.

+ Lưu ý, những ai đang đeo máy kích nhịp tim thì không nên sử dụng bếp từ, vì có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ, nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng cũng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng nếu đặt chung với bếp đang sử dụng trong phạm vi 3m.

– Khi không sử dụng bếp hoặc đang nấu mất điện đột ngột:

+ Nên rút dây khỏi phích cắm.

+ Chỉ dùng khăn ẩm và mềm để vệ sinh bếp để giữ bếp có độ bền, đẹp lâu dài nhất.

+ Thường xuyên vệ sinh quạt gió bên dưới của bếp từ.

Một lưu ý khác là bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ, do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng, không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Với linh kiện thay thế: bếp từ là sản phẩm có công nghệ cao nên khi các sản phẩm của bếp bị hư hỏng – dù nhỏ như cầu chì, dây điện… cũng phải dùng hàng chính hãng để thay thế. Do đó, khi quyết định mua sản phẩm bếp từ bạn phải chú ý đến vấn đề tìm kiếm linh kiện nếu bếp bị hỏng, đặc là những loại bếp cao cấp.

CÁC TIN KHÁC